Lịch sử xa xưa của ly giấy

Lịch sử xa xưa của ly giấy

Ý tưởng về một chiếc ly giấy uống nước cá nhân ra đời lần đầu tiên vào năm 1907 từ Lawrence Luellen. Xuất phát từ mục đích muốn mọi người có nước uống tinh khiết và vệ sinh sạch sẽ nên người này đã nghĩ ra ý tưởng này. Và sau hơn 100 năm thì ngành sản xuất ly giấy đã phát triển một cách vượt bậc và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Vài năm sau khi Lawrence nghĩ ra ý tưởng, một người khác ở Boston (Mỹ) là Huge Moore cũng đã phát triển máy lọc nước nhỏ và cốc dùng một lần. Một thời gian sau, ngành sản xuất cốc giấy có một bước đột phá mới khi sản xuất được các loại giấy đạt tiêu chuẩn sử dụng trên xe lửa. Trước đó, năm 1912, công ty Individual Drinking Cup Company (cốc uống nước cá nhân) lần đầu cho ra mắt hệ thống máy bán tự động sản xuất cốc giấy với tên gọi là Health Cup (cốc cho sức khỏe).

ly giấy

Thế giới ngày càng phát triển cũng là lúc nhiều bệnh dịch lạ xuất hiện và đe dọa đến tính mạng con người. Sau đại dịch cúm của cả thế giới, nhu cầu sử dụng cốc giấy tăng lên rất nhiều lần. Để đáp ứng nhu cầu đó, Huge Moore đã cho đổi tên Health Cup thành Dixie Cup. Kinh doanh cốc giấy ngày càng phát triển và mở rộng hơn khi Huge và Luellen hợp tác và cho ra ý tưởng cốc giấy đựng kem.

Vậy là từ mục đích ban đầu là đựng nước uống vệ sinh cho từng cá nhân, cốc giấy đã dần dần thâm nhập vào đời sống con người ở nhiều lĩnh vực. Công ty mới sáp nhập đã được Luellen xin giấy chứng nhân bản quyền sáng chế và cho phép công ty mới được đi vào sản xuất. Năm 1957, công ty American Can đã mua lại công ty Dixie Cup và đổi tên thành Fort James vào năm 1997. Đến năm 2000, một tập đoàn khác tên là Georgia- Paciffic đã mua lại Fort James và đang là chủ sở hữu của Dixie Cup.

Xem thêm: Ly giấy, túi giấy ý tưởng sáng tạo độc đáo từ con người