Sử dụng túi giấy - sáng kiến bảo vệ môi trường

Sử dụng túi giấy - sáng kiến bảo vệ môi trường

Nhiều người đã nghĩ ra rất nhiều cách khác nhau để giải quyết hàng vô số những vấn đề đe dọa “sức khỏe” của Trái đất như ô nhiễm nguồn nước, rác thải chất thành núi không có chỗ xử lý, khí hậu toàn cầu ấm lên, v.v…Sau đây là danh sách 05 giải pháp đề xuất đối mặt với những thách thức về môi trường nghe có vẻ kỳ lạ.

>>>> In túi giấy chất lượng tại hcm

1. Cấm sử dụng túi ni lông và đèn dây tóc

Nghe có vẻ như đây là một quyết định vội vàng nhưng Trung Quốc,Australia và bang San Francisco của Mỹ đã hưởng ứng nhiệt liệt ý tưởng trên. Trung Quốc muốn thoát khỏi biệt danh quốc gia “ô nhiễm trắng” vì túi ni lông bay đầy trên các đường phố và làm nghẹt các luồng nước. Australiathì hi vọng cắt giảm được khí thải gây hiệu ứng nhà kính và giảm chi dùng điện năng của các hộ gia đình bằng cách cấm không cho bán các loại bóng đèn dây tóc. Những giải pháp này đã thúc đẩy người tiêu dùng phải tìm đến những sự lựa chọn khác là túi giấy có thể tái chế được, vải tái sử dụng được và bóng đèn compact huỳnh quang ít tốn nhiên liệu hơn mà hiệu quả hơn.

Kết quả hình ảnh cho túi nilon

 

Túi ni-lông sẽ làm ô nhiễm môi trường xung quanh

2. Cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu bằng cách đặt ra hạn ngạch khí thải bắt buộc phải tuân theo có thể không phải là một ý tưởng đùa cho vui xét về mặt khoa học. Tuy nhiên, xét về mặt chính trị, đó là một vấn đề nan giải. Đã có nhiều đề xuất yêu cầu các quốc gia thải nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhất thế giới phải hạn chế việc thải khí CO2 hoặc phải áp đặt một mức thuế nhất định đánh vào lượng khí thải. Nhiều quốc gia đã ký vào đề xuất cắt giảm khí thải tự nguyện theo tinh thần của Nghị định thư Kyoto. Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục phản đối việc áp đặt hạn ngạch khí thải bắt buộc vì lo ngại nền kinh tế của nước mình sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

3. Sống giữa rác thải

Điều này không có nghĩa là bạn phải ngưng vứt rác ra khỏi nhà và bắt đầu sống với hàng núi rác thải trong nhà mình. Một kỹ sư của trường đại học Leeds(Anh) đã sáng chế ra ra một loại vật liệu xây dựng làm từ rác thải chẳng hạn như thủy tinh tái chế, cặn lắng đọng trong nước thải và tro hỏa táng! Vật liệu mang tên gạch “Bitu” giúp giảm bớt lượng rác phải chở đến các bãi xử lý rác. Nó cũng cần hấp thu ít năng lượng hơn các khối bê tông. Nhiều nhà khoa học khác cũng đề xuất sử dụng phế phẩm từ các trang trại chăn nuôi gia cầm, ví dụ như lông gà, để sản xuất chất liệu nhựa thân thiện với môi trường.

4. Chôn khí carbon

Vì khí carbon dioxide tích tụ quá nhiều trong khí quyển và làm Trái Đất nóng lên cho nên một số nhà khoa học đã đề nghị “nhốt” khí carbon đó vào một nơi nhất định chẳng hạn như vùi nó xuống tầng đất ngậm nước trong lòng Trái Đất, dưới các vỉa than đá hay những khu mỏ dầu khí đã khai thác hết. Theo cách này, khí CO2 sẽ được tách ra từ khí thải của các nhà máy. Sau đó, nó sẽ được nén lại và bơm vào một “ngôi mộ chôn khí” dưới lòng đất, nơi nó sẽ “yên nghỉ” trong hàng ngàn năm. Ý tưởng này nghe có vẻ khả thi về mặt khoa học nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi băn khoăn về chi phí xử lý khí CO2 theo kiểu này. Hơn nữa, một số nhóm hoạt động bảo vệ môi trường vẫn còn lo ngại về chuyện khí CO2 có thể bị xì ra khỏi mặt đất.

Kết quả hình ảnh cho hiệu ứng nhà kính

5. Thay đổi thực đơn

Nếu như có nhiều người chịu đi bộ và ít ăn thịt đỏ nhiều hơn thì chúng ta có thể giảm được lượng khí carbon dioxide thải ra nhiều hơn đồng thời giảm được nguy cơ mắc các chứng bệnh về béo phì nhiều hơn.  Lấy một ví dụ, nếu tất cả người Mỹ trong độ tuổi từ 10 đến 74 đi họ 30 phút mỗi ngày thay vì lái xe hơi, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ hàng năm sẽ giảm 64 tỉ tấn. Ít ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt heo cũng giúp Mỹ giảm được 18% lượng khí CO2 vì thải ra thông qua việc sử dụng phân bón, việc sản xuất thức ăn gia súc và việc sử dụng năng lượng để vận chuyển thức ăn gia súc lẫn sản phẩm thịt đến tay người tiêu dùng.

Xem thêm: Những lợi ích của các sản phẩm được làm từ giấy với sức khỏe và môi trường